Mercantile Exchange
Of VietNam

Course

Understanding some of the commodities Exchanges?

1.Sàn Giao Dịch Hàng Hóa New York (New York Board Of Trade (NYBOT)

Là một Sàn Giao dịch hàng hóa ở New York chuyên để giao dịch các hợp đồng futures và options về đường, bông, cà phê, ca cao, cam, lãi suất, tiền tệ, và các chỉ số.

NYBOT hiện là một công ty con thuộc Sàn giao dịch liên lục địa (IntercontinentalExchange - ICE).

Sàn Giao dịch Chứng khoán New York có nguồn gốc từ năm 1870 với tên gọi Sàn Giao dịch bông New York (NYCE). Vào năm 1998, Sàn Giao dịch Hàng hóa New York trở thành Công ty mẹ của cả Sàn Giao dịch bông New York và Sàn Giao dịch cà phê, đường, ca cao (CSCE) (thành lập năm 1882), và ngày nay các Sàn Giao dịch này tập trung lại thành một tổ hợp các chức năng bộ phận cho NYBOT.

Trước vụ sáp nhập, NYBOT là một công ty tư nhân được thành lập bởi Tom Green và Alfredo Wiliams. Hiện tại, tầng Sàn của NYBOT được giám sát bởi Ủy ban giao dịch futures về hàng hóa, một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ. Mỗi công ty hoạt động trên sàn giao dịch phải cử người môi giới riêng của mình, vì vậy có rất ít nhân viên trên sàn làm đại điện cho những tập đoàn lớn và các nhân viên chỉ ghi lại các giao dịch, không liên quan đến hoạt động mua bán.

Tháng 2 năm 2003, NYBOT đã kí hợp đồng thuê tài chính với Sàn Giao dịch thương nghiệp New York (NYMEX) để chuyển đến Trung tâm Tài chính Thế giới (World financial center) sau khi Sàn Giao dịch của NYBOT bị phá huỷ sau vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001.

2. HKMEx mới chỉ thực hiện giao dịch đối với vàng, tính theo đơn vị kg và USD, sẽ giao hàng thực tại Hồng Kông. Giờ giao dịch từ 8h sáng đến 11h tối theo giờ địa phương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Hồng Kông (Hong Kong Mercantile Exchange - HKMEx) bắt đầu đi vào hoạt động kể từ hôm nay 18/5, đồng thời đặt mục tiêu đưa các thương nhân hàng hóa thuộc các nền kinh tế phát triển nhanh ở châu Á Thái Bình Dương rời khỏi thị trường hàng hóa Chicago và London để về với Sàn Giao dịch khu vực.

Sàn Giao dịch - vốn dự định hoạt động vào cuối năm 2009 - mới thực hiện đối với 1 mặt hàng là vàng, tính theo đơn vị kg và USD, sẽ giao hàng thực tại Hồng Kông. Giờ giao dịch là 8h sáng đến 11h giờ tối theo giờ địa phương, chéo với thị trường London và New York.

Trước khi đi vào hoạt động, Barry Cheung, giám đốc của HKMEx cho biết, Sàn Giao dịch bắt đầu kinh doanh với ít nhất 16 thành viên, trong đó bao gồm các tổ chức tài chính, các công ty hàng hóa và một vài công ty môi giới ở Hồng Kông.

HKMEx dự định sau vàng sẽ đưa bạc kỳ hạn vào giao dịch, tiếp đó là giao dịch vàng bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Các hàng hóa khác như kim loại cơ bản hay nông sản cũng sẽ dần đưa lên sàn.

En + Group Ltd, công ty đầu tư của ông trùm công nghiệp Oleg Deripaska người Nga, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc và tập đoàn China Ocean Shipping (Group) Co. đồng thời là chủ sở hữu của sàn này.